Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 131
Năm 2020 : 3.376
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm mới trong xây dựng mô hình “Trường học nông trại”

Mô hình “Trường học nông trại” trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bắc Hà nói riêng đang được các cấp, các ngành, đặc biệt là các bậc phụ huynh rất quan tâm. Với mô hình này, các em học sinh đến trường ngoài việc học kiến thức văn hóa các em còn được thực hành, trải nghiệm với những công việc cụ thể gắn liền với hoạt động trồng trọt, chăn nuôi. Qua mô hình trường học nông trại học sinh được giáo dục tình yêu lao động, quý trọng sản phẩm lao động, đồng thời mô hình cũng đem lại sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống hàng ngày của chính các em.

Trong những năm gần đây mô hình “Trường học nông trại” đã được nhân rộng. Tuy nhiên, mô hình này mới đang ở góc độ tự phát: Có đất dư thừa thì cuốc lên để trồng rau; thức ăn thừa của học sinh thì chăn nuôi vài con lợn, vài con gà cho đỡ lãng phí;…

Trong hai năm học 2018 - 2019 và năm học 2019 - 2020 một trong những nhiệm vụ Trường PTDTBT tiểu học Hoàng Thu Phố Số 2 cần tạo chuyển biến nổi bật đó là: Xây dựng mô hình “Trường học nông trại tiếp cận với khao học, kĩ thuật cao” là điển hình của huyện.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên ngay từ đầu năm học nhà trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai xây dựng được mô hình vườn rau có mái che với diện tích 200 m2.

Các thầy cô giáo tranh thủ xây dựng mô hình vườn rau có mái che

Đặc điểm thời tiết ở vùng cao thường mưa nhiều vào tháng 7 tháng 8 dương lịch hàng năm (Đầu năm học); từ tháng 12 năm trước đến khoảng giữa tháng 3 năm sau thời tiết thường có sương muối và giá lạnh. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy thường một năm học các nhà trường chỉ trồng được một vụ rau, vụ tiếp theo khi được thu hoạch thì đã đến thời gian nghỉ hè. Vì vậy, mục tiêu ban đầu của mô hình là có thể trồng trọt được cả khi thời tiết khắc nghiệt; sau đó sẽ trồng thí điểm các loại rau từ đó sàng lọc, lựa chọn những giống rau, củ, quả phù hợp có năng xuất cao.

Mô hình đang trong thời gian trồng thử nghiệm

Qua việc tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trồng trọt, bước đầu giúp các em biết kĩ thuật trồng trọt, chăm sóc một số loại cây trồng. Xác định, ngoài việc thu lại sản phẩm phục vụ các em thì đây cũng là nơi để các em học tập, trải nghiệm thực tế: “Học đi đôi với hành”.

Học sinh thực hành kĩ thuật trồng chăm sóc cây cà chua

Sau một thời gian áp dụng, thầy và trò nhà trường rất hào hứng, tích cực với việc học tập, thực hành trồng trọt dưới mô hình. Đánh giá ban đầu cho thấy đây là một mô hình rất phù hợp, hiệu quả với các trường học đang trên con đường xây dựng. “Trường học nông trại”.

Hiệu quả thu được từ mô hình vườn rau có mái che

Sau hai năm thực hiện mô hình nhà màng, nhà trường đã thu về trên 30 triệu đồng. Số tiền thu từ mô hình nhà trường đầu tư lại cho chính các em học sinh như: Mua xà phòng tắm, giặt, khăn mặt, bàn trải, kem đánh răng và cho các hoạt động giáo dục kĩ năng sống và xây dựng khung cảnh trường lớp. Các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kĩ năng sống được các thầy cô và các em học sinh tích cực hưởng ứng, tham gia. Đây chính là một trong những hoạt động góp phần thu hút học sinh đến trường, nâng cao tỷ lệ chuyên cần.

Học sinh được trải nghiệm bằng nguồn kinh phí thu được từ mô hình.

Việc thực hiện mô hình nếu nói về góc độ hiệu quả kinh tế thì không nhiều.Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các em học sinh nhà trường đã được áp dụng khoa học, kĩ thuật vào học tập trải nghiệm, thực hành thực tế với từng loại cây trồng. Đặc biệt khi mô hình đem lại hiệu quả đã có tính lan tỏa trong nhân dân; nhiều người dân đã đến thăm quan nhờ nhà trường chia sẻ kinh nghiệm về kinh phí đầu tư, kĩ thuật trồng trọt, chăm sóc. Thành công của mô hình cũng là bước đầu có những định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, đặc biệt là nghề nghiệp trồng trọt áp dụng khoa học, kĩ thuật cao.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới